รับประทานเนื้อสัตว์นั้นไม่ดีจริงหรือ? - Balance Thailand

รับประทานเนื้อสัตว์นั้นไม่ดีจริงหรือ?

0
328
1479736286010
contacttext

contactline

contactcall

 

king tiger prawn shrimp isolated on a dark black background, copy space, macro close up

คงเคยได้เห็นหลายคนที่รับประทานเจ หรือมังสวิรัต ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคนเราไม่ควรทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพราะจะก่อให้เกิดโรค เรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่อย่างไร เรามาร่วมหาคำตอบกัน

ร่างกายมนุษย์ เริ่มจากในปาก มีฟันลักษณะเดียวกับสัตว์กินพืช รวมถึงน้ำลายที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ไม่ได้เป็นกรดเหมือนสัตว์กินเนื้อ ในกระเพาะของคนเรามีน้ำย่อยที่เหมาะกับการย่อยเนื้อสัตว์เพียง 5% หรือคิดเป็น หนึ่งในยี่สิบของสัตว์กินเนื้อ และมนุษย์ยังมีลำไส้เล็กที่มีความยาวมากถึงเจ็ดเมตร หากเราทานเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ก็จะทำให้ไม่เหมาะที่จะย่อยบริเวณลำไส้เล็ก เนื่องจากมีด่างเยอะ เอมไซม์น้อย ทำให้เมื่อกินเนื้อสัตว์เข้าไปเป็นจำนวนมากจะไปตกค้างอยู่ที่ลำไส้เล็กนานถึงสามวันกว่าจะย่อยและดูดซึมได้หมด

1479736277717
contacttext

contactline

contactcall

เมื่อย่อยไม่หมดก็จะตกค้างอยู่และทำให้เกิดเชื้อโรคจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี จากนั้นก็จะเกิดการบูดเน่าและท๊อกซินที่เป็นบ่อเกิดของมะเร็ง จึงควรเลี่ยงไปทานอาหารประเภทสัตว์น้ำ แต่ก็ไม่ควรมีปริมาณมากเพราะเนื้อสัตว์ประเภทนี้จะใช้เวลาในการย่อยหนึ่งวัน แต่ถ้าเป็นพืชผักผลไม้แล้ว จะใช้เวลาย่อยเพียงแค่สามหรือสี่ชั่วโมงเท่านั้น และพืชผักผลไม้ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการล้างลำไส้ให้สะอาด

ดังนั้น คนเราจึงควรรับประทานอาหารประเภท ผักและผลไม้ให้มากกว่าเนื้อสัตว์ หากรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรรับประทานที่ไม่ติดมัน ควรทานประเภทปลามากที่สุดเพราะย่อยง่ายและมีโปรตีนที่ดีไขมันต่ำ ฟอสฟอรัสสูง และนอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงสารอาหารประเภทอื่น เช่น ไขมันและน้ำตาลที่ร่างกายต้องการขาดไม่ได้ แต่ก็ไม่ควรรับประทานเกินอย่างละหกช้อนชาต่อวัน และเกลือเพียงแค่หนึ่งช้อนชา เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงของเรา

1479736287390
contacttext

contactline

contactcall

Comments are closed.