แค่หายใจให้ถูกวิธีก็ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

นอนไม่หลับ แก้ได้ด้วยการหายใจ

0
319

1479736280373
contacttext

contactline

contactcall

%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%83%e0%b8%88

 

หลายๆ คนคงเคยเครียดจากการเรียน การทำงาน หรือเครียดเรื่องใดก็ตามจนถึงขั้นนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายทั้งคืน ตาก็ยังแข็ง วันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ มาฝากให้คุณได้นอนหลับกันอย่างสบายแบบง่าย ๆ ด้วยการปรับการหายใจ

 

การหายใจของเราโดยปกติ ไม่มีใครเคยสังเกตว่ามันเข้าสั้นและออกสั้นมาก การที่เราหายใจสั้นๆ นั้นไม่เป็นผลดีกับร่างกายเพราะร่างกายไม่สามารถนำเอาออกซิเจนไปใช้ได้อย่างเต็มที่  การหมุนเวียนของเลือดภายในร่างกายจึงไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร  วิธีการแก้ไขคือ ปรับการหายใจให้เข้าและออกให้นาน ประมาณ 1 นาทีต่อครั้ง การหายใจได้นานจะทำให้ออกซิเจนมีเวลาวิ่งผ่านเซลส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ปอดขยายได้เต็มที่ และเมื่อเราลองทำดูจะรู้สึกถึงความสดชื่น โล่ง และปลอดโปร่ง

1479736279829
contacttext

contactline

contactcall

 

ข้อควรปฎิบัติเวลาที่นอนไม่หลับ สิ่งที่คุณควรทำก่อนเข้านอน หรือตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะนอนไม่หลับ คือ การหายใจเข้าออกด้วยจมูกทีละข้าง เหตุที่ต้องหายใจเข้าออกโดยใช้จมูกคนละข้างเพราะธรรมชาติจะสร้างให้ระบบการหายใจของเรานั้นมีความสมดุลร้อนเย็นคือ จมูกทางด้านซ้ายจะรับอากาศเย็นได้ดีกว่าด้านขวาและจมูกด้านขวาก็ปล่อยผ่านความร้อนได้ดีกว่าด้านซ้าย วิธีการหายใจแบบนี้คือ เมื่อคุณจะหายใจเข้า ให้คุณยกมือขวาขึ้น กางมือไว้ ใช้นิ้วโป้งดันปีกข้างจมูกเพื่อปิดลมหายใจของรูหายใจด้านขวา นิ้วชี้และนิ้วกลางเกี่ยวกันไว้  สูดลมหายใจเข้าอย่างช้า ๆ และเมื่อคุณจะหายใจออก ให้เอานิ้วนางมาดันปีกจมูกปิดรูทางด้านซ้ายเพื่อบังคับให้ลมหายใจออกทางรูจมูกด้านขวาแทน การทำเช่นนี้จะทำให้สมองและร่างกายคุณรู้สึกผ่อนคลายและทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ดีในที่สุด

1479736282495
contacttext

contactline

contactcall

Comments are closed.