เช็คว่าเราอ้วนลงพุงมั้ย ง่ายๆ คลิ๊กเลย

เช็คตัวเองง่ายๆว่าเราเข้าข่าย “อ้วนลงพุง” มั้ย?

0
410

 

1479736282018
contacttext

contactline

contactcall

เช็คหุ่น

ความอ้วน ถือเป็นโรคชนิดหนึ่ง เราจึงเรียกว่า “โรคอ้วน” โรคอ้วนนี้ส่งผลกระทบกับชีวิตของคนเรา เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่กลุ่มโรคไม่ติดต่อหรือที่เรียกว่า โรค NCDs (Non-Communicable diseases) ได้หลายชนิด ได้แก่ โรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากไขมันที่สะสมในร่างกายโดยเฉพาะช่องท้องเป็นไขมันตัวไม่ดีเพราะเมื่อใดที่แตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระแล้วมันจะเข้าสู่ตับ ทำให้อินซูลินทำงานได้ไม่ดี จึงเกิดโรคร้ายต่างๆ ข้างต้นตามมา เราจึงควรดูแลไม่ให้ร่างกายของเราอ้วน

 

เกณฑ์การวัดว่าคนไหนอ้วนหรือไม่อ้วนนั้น เราจะวัดที่รอบเอวเป็นหลัก เพราะเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของคำว่า อ้วนลงพุง

ดังนั้นเราจึงมีเกณฑ์การวัดเส้นรอบพุง คือ เอาความสูงของคนนั้นหน่วยเป็นเซนติเมตร หารด้วย 2 ได้เท่าไหร่ให้ถือเป็นเกณฑ์ของเส้นรอบพุงคนนั้น ถ้าใครวัดเส้นรอบพุงแล้วเกินจากเกณฑ์ ถือว่า “อ้วนลงพุง”

ตัวอย่างเช่น นายสมศักดิ์ มีส่วนสูง 180 ซม.เมื่อนำมาหาร 2 จะมีค่าเท่ากับ 90 ซม. แต่นายสมศักดิ์วัดรอบเอวตัวเองแล้วปรากฎว่าได้เท่ากับ 100 ซม.ซึ่งเกินจาก 90 ซม.จึงถือว่านายสมศักดิ์อ้วนลงพุง

1479736285121
contacttext

contactline

contactcall

 

เรามีแนวทางให้คุณได้ปฎิบัติตัวเมื่อพบว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นคนอ้วนแล้ว 3 ข้อ ดังนี้

1 อารมณ์

ปรับอารมณ์ให้เป็นคนมีนิสัยร่าเริงสดใสอยู่เสมอ ไม่เครียด มองโลกในแง่ดี และหมั่นฝึกหายใจเข้าออกให้ช้าเพื่อไม่ทำให้มีของเสียสะสมในร่างกายมาก

 

2 อาหาร

ต้องปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสมคือ เน้นผักและผลไม้ในสัดส่วนที่มากกว่าข้าว แป้ง น้ำตาล  เพื่อสร้างการเผาผลาญร่างกายที่ง่ายขึ้น

 

3 ออกกำลังกาย

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมงโดยคำนึงถึงชีพจรให้เต้นเพิ่มขึ้นจากปกติ 30% และมีเหงื่อออกทั้งตัว

 

เพียงสามขั้นตอนง่าย ๆ นี้ คุณจะพบว่ารูปร่างของคุณจะดูดีขึ้นและห่างไกลคำว่า “โรคอ้วน” อย่างแน่นอน

1479736279021
contacttext

contactline

contactcall

Comments are closed.