โรคในหน้าหนาวมีอะไรกันบ้างนะ

อากาศเย็นในฤดูหนาวส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างไร?

0
296
1479736289132
contacttext

contactline

contactcall

โรคในหน้าหนาว

ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หลาย ๆ พื้นที่อุณหภูมิลดต่ำลง ในฤดูหนาวนี้มักเป็นเวลาแห่งการท่องเที่ยว คนนิยมไปเที่ยวกันมากทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน และความหนาวเย็นนี้ก็นำเอาโรคภัยมาสู่คนเราได้หากร่างกายของเราปรับตัวไม่ทันหรือเตรียมตัวไม่พร้อม

โรคที่เราต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาวนี้ คือ โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเมื่อเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ อาจเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้หลายโรค อาทิ ปอดบวม หลอดลมอักเสบ คออักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรคหัด หัดเยอรมันซึ่งจะติดต่อกันได้ทางการหายใจ เสมหะ น้ำลาย น้ำมูก โรคอีสุกอีใส พบมากในเด็ก โรคอุจจาระร่วงในฤดูหนาว ติดต่อได้จากการดื่มน้ำ มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหาร
และบางพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัดมักได้รับการบริจาคเสื้อผ้ากันหนาว โดยเฉพาะเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ซึ่งอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ อันได้แก่ โรคผิวหนังต่าง ๆ, เชื้อรา, ไร, เหา ฯลฯ ดังนั้นเมื่อได้รับเสื้อผ้ามือสองมา ก่อนนำมาใส่ควรนำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 20 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้า แล้วตากให้แห้งก่อนนำมาสวมใส่

1479736281678
contacttext

contactline

contactcall

ผู้คนมักนิยมดื่มสุราในฤดูหนาวเพราะมีความเชื่อที่ว่าการดื่มสุราในช่วงอากาศหนาวเย็นจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นนั้นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะแท้จริงแล้วความเย็นจะทำให้ร่างกายมีความหนืดมากขึ้น การไหลเวียนเลือดลำบาก ทำให้อวัยวะขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงหัวใจ ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นหรือช็อคหมดสติได้ ดังที่เราเคยได้ยินข่าวอยู่บ่อย ๆ ถึงผู้ที่ดื่มสุราในหน้าหนาวแล้วบางรายถึงกับเสียชีวิตได้ เนื่องมาจากสาเหตุนี้นั่นเอง

ดังนั้นในฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้ ขอให้ดูแลสุขภาพให้ดี ใส่เสื้อกันหนาวเมื่ออากาศเริ่มเย็นลง และทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอด้วยนะค่ะ

1479736282495
contacttext

contactline

contactcall

Comments are closed.