ดีท๊อกซ์ตับง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ดีท๊อกซ์ตับง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

0
327
1479736283594
contacttext

contactline

contactcall

different-fruits_1048-4502
ตับเปรียบเสมือนเป็นโรงงานบำบัดของเสียประจำร่างกาย เมื่อเราใช้ชีวิตที่ผิดๆ เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีมันมาก แป้งมาก น้ำตาลมาก ทำให้ตับทำงานหนัก ขจัดของเสียไม่หมด จึงสะสมกลายเป็น ไขมันพอกตับ ชึ่งถ้าถึงขั้นรุนแรง ระยะสุดท้ายจะกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด
คำว่า ดีท็อกซ์ ทางการแพทย์หมายถึง การล้างพิษตับเท่านั้น ไม่ใช่วิธีการสวนล้างลำไส้อย่างที่ทุกคนเข้าใจ เพราะตับไม่ได้อยู่ในส่วนของระบบการย่อยอาหาร ดังนั้นการล้างพิษตับคือ วิธีที่ใส่สารใดๆ เพื่อให้เข้าไปยังตับโดยตรง ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรครุนแรงเท่านั้น ดังนั้นถ้าโดยทั่วไปแล้ว เป็นเพียงระยะเริ่มต้น หรือป้องกัน ก็สามารถทำได้วิธีการ 3 อย่างคือ
1 เรื่องอาหาร คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายตับ เช่น หัวกุ้ง ไข่ปู ตับห่าน ชีส กะทิ แคบหมู หมูหัน หนังสัตว์ อาหารทะเล ยกเว้นปลา อาหารทอด นม เนย ทุเรียน ขนุน ไข่แดง ขนมหวาน เบเกอรี่ เป็นต้น เพราะอาหารพวกนี้มีน้ำตาลและไขมันสูงเกินความจำเป็น จะถูกสะสมพอกอยู่ที่ตับ โดยเฉพาะไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นไขมันตัวไม่ดี

1479736277717
contacttext

contactline

contactcall

2 ออกกำลังกายให้มาก เพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือด อุณหภูมิจะสูงขึ้นช่วยทำให้ตับขับสารพิษพวกไขมันได้ดีขึ้น เวลาที่เหมาะสมคทอ ครึ่งชม ต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์
3 กลูตาไทโอน วิตามินช่วยในการขับพิษจากตับ ซึ่งกลูตาไทโอนนี้เป็นสารที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นได้เอง แต่อาจมีไม่เพียงพอ สามารถเจาะตรวจได้ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ในนักกีฬาจะมีมาก เพราะเมื่อเล่นกีฬาจบ มันจะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนล้า แต่ถ้าใครที่มีไม่เพียงพอก็สามารถเติมได้ด้วยวิตามินที่สกัดมาจากพืช ชื่อ milk thistle ซึ่งมีกลูตาไทโอนมาก ส่วนตัวอื่นสังเคราะด้วยเคมีอาจจะมีผลข้างเคียงได้

1479736277080
contacttext

contactline

contactcall

Comments are closed.