อาหารจากธรรมชาติช่วยบำรุงตับ

อาหารจากธรรมชาติช่วยบำรุงตับ

0
782top-view-of-salad-with-cherry-tomatos-on-wooden-table_1150-256

ตับถือเป็นอวัยวะที่สำคัญอันหนึ่งภายในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่มากมาย แต่สิ่งสำคัญคือทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นโรงงานขจัดของเสียให้กับร่างกาย ดังนั้นเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีพิษ เช่น อาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลเยอะเกิน แอลกอฮอล์ เป็นต้น ตับจะทำหน้าที่ขจัดของเหล่านี้ออกจากร่างกาย ทำให้บางคนที่ไม่เคยดูแลตับและใช้งานตับหนักมาก ทำให้เกิดปัญหาที่ตับ ถึงเวลาแล้วที่เราควรดูแลตับกันจริงจังเสียทีด้วยอาหารยอดเยี่ยมนี้ ได้แก่


  1. ผักหรือผลไม้ ที่มีโพแทสเซียมสูง ได้แก่ มะเขือเทศ กล้วย ฝรั่ง
  2. เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อสัตว์จากธรรมชาติ ห้ามแปรรูป ได้แก่ กุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอ ฯลฯ เพราะอาหารจำพวกนี้จะมีสารปรุงแต่งต่างๆ ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ตับทำงานหนักในการที่จะขจัดสารเหล่านี้ออกจากร่างกาย
  3. ข้าวที่ไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรท์เบอรี่ รวมถึงพวกธัญพืชต่าง ๆ เพราะจะได้โปรตีนและไขมันตัวดีที่มีประโยชน์ให้กับตับโดยตรง อาหารตามธรรมชาติที่ประกอบด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่มีคุณสมบัติในการช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ
  4. น้ำมันมะพร้าว ให้ใช้แทนน้ำมันอื่น ๆ ในการประกอบอาหาร

และควรหลีกเลี่ยง อาหารประเภททะเล ยกเว้นปลา อาหารแช่แข็ง อาหารที่หมักดอง อาหารที่เก็บไว้นาน เช่นถั่วหรือพริกแห้งที่เก็บไว้นาน อาจมีสารแอลฟาท๊อกซินซึ่งเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งได้

รวมทั้งอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะน้ำจะช่วยชะล้างสิ่งที่เป็นพิษหรือของเสีย เป็นการช่วยการทำงานของตับอีกแรงนึง 

Comments are closed.