เตือน! ร้าน20บาท ขายของไร้คุณภาพ โทษคุก – ถูกปรับ - Balance Thailand

เตือน! ร้าน20บาท ขายของไร้คุณภาพ โทษคุก – ถูกปรับ

0
393

wbanner

8.9.5
สมอ. เตรียมลุยตรวจร้านทุกอย่าง 20 บาท หลังเจอชาวบ้านแห่ร้องเรียนเพียบ ใช้แล้วพัง ไร้มาตรฐาน ขู่เตือนแล้วยังขายต่อ โดนจับติดคุก ปรับเงิน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (8 ส.ค. 60) นายพิสิฐ รังสฤษฏ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เปิดเผยว่าถึงมาตรการจัดการร้านทุกอย่าง 20 บาท ภายหลังมีคนร้องเรียนว่าขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ เสียง่าย บางอย่างไม่สามารถใช้งานได้นั้น ว่า

เบื้องต้นได้เรียกผู้ประกอบการสินค้าร้านทุกอย่าง 20 บาท ให้รับทราบข้อร้องเรียนดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังได้กำชับว่า สินค้าประเภทใดที่ต้องจำหน่ายให้เป็นไปตาม มอก. ภาคบังคับ เช่น สวิตช์ไฟฟ้า ปลั๊กไฟสายพ่วง สีเทียน สีชอล์ก ไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ และแอลกอฮอล์แข็ง หากตรวจสอบพบว่าไม่ได้มาตรฐาน และไม่ปฏิบัติตาม ก็จะลงโทษ โดยมีโทษปรับ 5,000 – 50,000 บาท หรือจำคุก 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับสินค้าที่ได้มาตรฐาน มอก. ภาคบังคับ ถือเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานสูง ที่ทาง สมอ. ได้ทดสอบจนแน่ใจแล้วว่า จะไม่เกิดอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตของผู้บริโภค เช่น สายไฟ จะมีการทดสอบถึงการทนความร้อน พลาสติกหุ้มสายไฟจะต้องไม่ขาดหลุดง่าย หรือสีเทียนต้องไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก จึงอยากให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าให้เป็นไปตามระเบียบดังกล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MThai.com

pds

Comments are closed.