ตร.เร่งล่ามือโพสต์ “ตึกเอียง” ทำคนแตกตื่น ชี้ผิดพ.ร.บ.คอมฯ - Balance Thailand

ตร.เร่งล่ามือโพสต์ “ตึกเอียง” ทำคนแตกตื่น ชี้ผิดพ.ร.บ.คอมฯ

0
400

GIF BCC

16.9.3
หลังจากเกิดเหตุความวุ่นวายบนโลกโซเชียล โดยมีการโพสต์ข่าวลือเกี่ยวกับตึกเอียงใจกลางกรุง ซึ่งทางผู้อำนวยการเขตปทุมวันยืนยันว่าไม่เอียง แต่เป็นการออกแบบดีไซต์ของตึก ขณะที่ตำรวจเร่งล่าตัวมือโพสต์ที่ทำให้ประชาชนแตกตื่น เพื่อดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เมื่อวันที่ (16 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การส่งต่อและแชร์ภาพอาคารโรสวู้ดส์ บางกอก โฮเต็ล บนโลกโซเชียล ที่กำลังก่อสร้างย่านลุมพินี โดยกล่าวอ้างมีลักษณะคล้ายตึกเอียง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าตึกเอียงลักษณะคล้ายกับกำลังจะถล่มลงมา ซึ่งทางผู้อำนวยการด้านเทคนิคของโครงการนี้ระบุว่า เป็นเพียงดีไซน์ที่ออกแบบเป็นรูปทรงสามมิติ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการพนมมือ พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่ตึกเอียงแต่อย่างใด

ด้านพลตำรวจตรีศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้ตำรวจ สน.ลุมพินี เร่งรัดหาตัวมือโพสต์มาดำเนินคดีโดยเร็วแล้ว เนื่องจากเป็นความผิดเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนและเกิดความวุ่นวาย ซึ่งโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พันตำรวจเอก ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผู้กำกับการ สน.ลุมพินี เปิดเผยกับทีมข่าวพีพีทีวีว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลในโซเชี่ยลมีเดีย เพื่อหาตัวบุคคลที่โพสต์ภาพตึกโรดวู้ด แบงคอก ว่าเกิดการทรุดเอียงทำให้ผู้คนแตกตื่นตกใจ และถึงแม้ว่าผู้โพสต์จะเป็นการเตือนภัยสังคม แต่ตนต้องทำตามคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในการเอาผิดมือโพสต์ดังกล่าว โดยจะเชิญเจ้าของตึกมาให้ปากคำด้วย

ขณะเดียวกันทีมข่าวพีพีทีวี สอบถามไปยังเจ้าของตึกได้รับคำชี้แจงว่า ไม่ได้ต้องการโปรโมทตึกตามกระแสข่าวแต่อย่างใด และไม่ต้องการเอาผิดมือโพสต์ว่าตึกเอียง เพราะคาดเกิดจากความเข้าใจผิดและต้องการเตือนภัยสังคมให้ระวังตัวเท่านั้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PPTVHD 36

pds

Comments are closed.