วันศุกร์กินเหล้า..ทำไมเมากว่าวันอื่นฟระ - Balance Thailand

วันศุกร์กินเหล้า..ทำไมเมากว่าวันอื่นฟระ

0
307

GY2

18.9.3
คุณๆเคยสังเกต หรือสงสัยกันหรือเปล่าว่า ทำไมกินเหล้าวันศุกร์ถึงได้เมาหนักกว่ากินวันอื่น โดยเฉพาะเพื่อนชายที่มีสไตล์ชอบดื่มทั้งหลาย แม้หลายคนพยายามไม่ดื่มเหล้าในวันทำงาน ส่วนอีกหลายคนเริ่มรู้สึกตัวว่า เหล้าแค่แก้วเดียวในคืนวันศุกร์ กลับทำให้คุณมึนง่วงได้มากกว่าดื่มคืนวันเสาร์ ลองมาดูกันว่าเป็นเพราะอะไร จะได้เตรียมตัวสำหรับวันศุกร์ที่จะมาึถึงนี้ ให้คุณกินได้อย่างปลอดภัย

นั่นเป็นเพราะว่า…… อารมณ์ของคนเรามีอิทธิพลต่อความสามารถในการจัดการกับแอลกอฮอล์ นี่เป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่า ทำไมบางครั้งคุณไม่รู้สึกเมาเลย แต่บางครั้งทั้งๆ ที่กินเท่าเดิมกลับเมาหัวทิ่มหัวตำ

ซึ่งผลที่เกิดขึ้น มันอาจมาจากคนส่วนใหญ่ชอบนัดสังสรรค์กันคืนวันศุกร์ หลังจากการตรากตรำทำงานกันมา 5 วัน เต็มๆ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียด เช่น อะดรีนาลีน ออกมามาก ทำให้หลอดเลือดขยาย เพื่อให้เลือดสามารถไหลไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆเร็วขึ้น

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ แอลกอฮอล์ก็จะถ่ายเทไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกายได้เร็วขึ้นเช่นกัน เหตุผลเดียวกันนี้ ทำให้การดื่มเหล้าหลังออกกำลังกายเมาได้เร็วกว่าปกติ เหล้าแค่แก้วเดียวก็อาจทำให้คุณมึนได้แล้ว หากคุณดื่มในขณะที่คุณเหนื่อยล้า และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งหมายความว่าร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อแอลกอฮอล์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ส่งผลต่อการตอบสนองต่อแอลกอฮอล์ของร่างกาย เมื่อซดเหล้าเข้าปาก แอลกอฮอล์บางส่วนจะถูกดูดซึมในกระเพาะอย่างรวดเร็วและส่งไปทั่วร่างกายผ่าน ทางเส้นเลือด ซึ่งส่วนหนึ่งจะส่งไปยังสมอง ที่เหลือก็จะผ่านไปยังตับที่ทำหน้าที่กำจัดสารพิษและเผาผลาญอาหารกลายเป็น พลังงาน โดยอัตราความเร็วของกระบวนการนี้จะขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนักตัว และขนาดของตัว

แต่ก็ยังมีวิธีแก้ในเรื่องของอาหารก็เป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้น จึงควรหาอะไรกินก่อน หรือระหว่างการดื่มเพื่อให้แอลกอฮอล์ค้างอยู่ในกระเพาะได้นานขึ้น และร่างกายดูดซึมได้ช้าลงด้วย โดยอาหารที่แนะนำคือ อาหารประเภทแป้งที่อุดมด้วยใยอาหารเช่น ขนมปัง (โฮลวีทได้ก็จะยิ่งดี) ข้าว หรือพาสต้า

โดยทั่วไป คนเราจะรู้สึกเริ่มเมาเมื่อมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมต่อเลือด 100 มิลลิลิตร หรือเท่ากับการกระดกเหล้าเพียวๆ 50 มิลลิลิตร นอกจากนั้น การขับรถขณะเมาค้างยังอันตรายกว่าปกติถึงสี่เท่าแม้ว่าผู้ขับจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนดแล้วก็ตาม เนื่องมาจากการอดนอน ภาวะที่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และภาวะการเสียน้ำ ล้วนส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่อย่างปลอดภัย

และนี่ก็เป็นคำแนะนำ สำหรับเพื่อนชายของชาว men.mthai.com ว่า ยังไงก็ระมัดระวังกันหน่อยละกันนะ เพราะยังไงสไตล์คนเรามันก็เปลี่ยนได้ยากอยู่แล้ว แถมบางทีอาจต้องถูกเพื่อนล็อกคอไปกินด้วย ก็ให้ระมัดระวังกันไว้ในเรื่องการขับขี่ยานพาหนะ ยังไงถ้าจะต้องไปสังสรรค์กันก็อย่าขับรถเองแล้วกัน ผมเชื่อว่า ในกลุ่มเพื่อนคุณ มันต้องมีไอ้คนที่มันไม่กินเหล้าคอยขับรถให้คุณได้เหมือนก๊วนของผมบ้างละน่า ถ้าไม่มี บริการแท็กซี่ก็ยังได้นะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MThai.com

GIF BCC

Comments are closed.