“ใบสั่ง”แบบใหม่ ไม่ผิดปฏิเสธได้ มั่นใจช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ เรียกรับสินบน - Balance Thailand

“ใบสั่ง”แบบใหม่ ไม่ผิดปฏิเสธได้ มั่นใจช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ เรียกรับสินบน

0
293

wbanner

22.9.1
ตร.เตรียมใช้ใบสั่งแบบใหม่ ติดบาร์โค้ด-ประชาชนปฏิเสธข้อหาได้ถ้าไม่ทำผิด สั่งเร่งจัดพิมพ์ใบสั่งแบบเขียนเริ่มใช้เดือนธ.ค.นี้ ส่วนใบสั่งส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ โดยมีข้อมูลการบันทึกคะแนนใน 27 ข้อหาหลักด้วย เพื่อใช้เก็บสถิติข้อมูลการทำผิด มั่นใจช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ เรียกรับสินบนของเจ้าพนักงานจราจรได้แน่นอน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รรท.ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีใบสั่งจราจรแบบใหม่ หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2560 ว่าได้เปลี่ยนแปลงใบสั่งจราจร ทั้งรูปแบบการเขียนและรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้ง 2 แบบจะเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือจะมีขนาดเล็กลงและเพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ อีกทั้งยังระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน

พล.ต.ท.วิทยากล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ประชาชนเห็นว่าการแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ซึ่งตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวนให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ได้กระทำผิดจริง จะดำเนินการยกเลิกให้ โดยขณะนี้ยังใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อน เนื่องจากอยู่ระหว่างจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน

พล.ต.ท.วิทยากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ซึ่งจะมีข้อมูลการบันทึกคะแนนใน 27 ข้อหาหลักด้วย เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเก็บสถิติข้อมูลการกระทำผิดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน โดยเชื่อมั่นว่าจะช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ การเรียกรับสินบนของเจ้าพนักงานจราจรได้แน่นอน ซึ่งการบันทึกข้อมูล สถิติข้อหาการกระทำผิดกฎหมายจราจร จะทำให้ตำรวจนำมาวางแผนป้องกันอุบัติเหตุได้มากขึ้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข่าวสด

GIF BB

Comments are closed.