ตัดสิทธิ์ฝรั่งขโมยภาพคนไทยไปประกวด - Balance Thailand

ตัดสิทธิ์ฝรั่งขโมยภาพคนไทยไปประกวด

0
289

GY2

29.9.1
คนไทยไม่อยู่เฉยโพสต์ข้อความประท้วงแทนช่างภาพหนุ่มถูกขโมยผลงานไปประกวดจนได้รางวัลระดับโลก ส่งผลให้เจ้าของรางวัลสืบสวนและตัดสิทธิ์ภาพดังกล่าวพร้อมลบภาพออกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจาก นายศศินทร์ ทิพชัย หรือ “ไผ่” อายุ 37 ปี ช่างภาพอิสระถูกช่างภาพ Fierz Madeleine Josephine ขโมยภาพไปประกวดจนได้รับรางวัลการประกวดภาพถ่ายระดับโลก ส่งผลให้มีการแชร์เรื่องนี้ในโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมากถึงพฤติกรรมของช่างภาพชาวต่างชาติที่ขโมยภาพของคนไทยไปประกวด

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Tone’nb Mrsa” ซึ่งเป็นคนไทย ได้โพสต์ข้อความบนหน้าวอลล์ของ มอสโก อินเตอร์เนชั่นแนล โฟโตกราฟฟี อวอร์ด ( Moscow International Fotography Awards : MFIA) โดยระบุว่า Fierze Madeleine ผู้ชนะรางวัลที่ 2 ขโมยภาพจากช่างภาพท่านหนึ่ง แล้วนำมาใช้ในการประกวด Mifa Awards พร้อมได้แปะลิงค์เฟซบุ๊กของนายศศินทร์ ทิพชัย เจ้าของภาพตัวจริง และแจ้งว่า นายศศินทร์ ทิพชัย ได้อัพโหลดภาพนี้ไว้ใน https://pixabay.com ก่อนหน้านี้แล้วสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงจากลิงค์นี้ได้ https://pixabay.com/th/users/sasint-3639875/

ต่อมาทาง MIFA ได้ชี้แจงว่า ทางเราได้สืบสวนการอ้างสิทธิ์แล้ว รูปภาพนี้ถูกตัดสิทธิ์และถูกลบออกแล้ว ขอบคุณที่นำเรื่องนี้มาแจ้งให้ทราบ นอกจากนี้ทาง MIFA ได้แจ้งให้ทุกคนทราบว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทราบว่า เมื่อคุณขายภาพทางออนไลน์ คุณต้องทำความเข้าใจในข้อตกลง ที่เกี่ยวกับสิทธิ์การขายภาพ ช่างภาพมือสมัครเล่นหลายคนเข้าใจว่า สามารถซื้อภาพจากเวบที่สต๊อกภาพแล้วตกแต่งเล็กน้อย แล้วบอกว่าภาพนั้นเป็นของตน เรื่องนี้ไม่มีกฏหมายที่ชัดเจนว่าคุณทำแบบนั้นมากน้อยแค่ไหนถึงเอามาเป็นของตัวเองได้ กรณีของ Richard Prince ถือเป็นกรณีตัวอย่างเรื่องข้อพิพาทการเคลมสิทธิเจ้าของภาพ พร้อมกับแปะลิงค์ข่าว Richard Prince เรื่องภาพชุด New Portraits ที่จัดแสดงแต่1 ในภาพ ที่ใช้ประยุกต์มาจากภาพของคนอื่น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ new18

pds

Comments are closed.