ปธ.บอร์ดขสมก. ยืนยันจ่าย พนง.คนละ 1 ล้านบาทเป็นแค่กรอบ - Balance Thailand

ปธ.บอร์ดขสมก. ยืนยันจ่าย พนง.คนละ 1 ล้านบาทเป็นแค่กรอบ

0
427

anigif2 no click

29.9.4.4
ประธานบอร์ด ขสมก. ยืนยันจ่ายเงินให้กับพนักงานเก็บค่าโดยสารให้เกษียณอายุก่อนกำหนดคนละ 1 ล้านบาทเป็นแค่กรอบประมาณการณ์เท่านั้น ยังต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง ขณะที่ สหภาพ ขสมก.ขอเข้าไปมีส่วนร่วมพิจารณาหลักเกณฑ์ด้วย

วันนี่้ (29 ส.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า โครงการเออร์ลี่รีไทร์ หรือ การเกษียณก่อนกำหนดของพนักงานเก็บค่าโดยสารตามแผนฟื้นฟูของขสมก. ที่จะมีการขอจัดสรร งบประมาณ 2,000 ล้านบาท สำหรับเป้าหมายที่จะลดพนักงงาน 2,000 คนนั้น ยังคงเป็นแค่แนวคิดและกรอบประมาณการณ์ ที่ขสมก.วางไว้ในเบื้องต้นเท่านั้น โดยคำนวนจากอัตราเงินที่ต้องจ่ายชดเชย 30 เท่าตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลัง สำหรับอัตราเงินเดือนประมาณ 30,000 บาทต่อคน อาจไม่ใช่วงเงินเฉลี่ยคนละ 1 ล้านบาท โดยขณะนี้ยังต้องใช้เวลาในการกำหนดหลักเกณฑ์ทั้งหมดก่อน แต่จะมีการเสนอเป็นกรอบงบประมาณให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังรับทราบเบื้องต้น ยืนยันว่า โครงการนี้จะต้องเกิดจากความสมัครใจของพนักงานและไม่มีการบังคับ ซึ่งจะเริ่มโครงการได้หลังจากที่ประชาชนเริ่มปรับตัวกับระบบ e-ticket ที่จะติดตั้งบนรถเมล์ครบ 2,600 คันในช่วงกลางปีหน้า

ด้านนายวีระพงษ์ วงแหวน ประธานสหภาพฯ ขสมก. ระบุว่า โครงการดังกล่าว ยังต้องใช้เวลาพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ 1-2 ปี เพราะแม้ว่า ขสมก.จะเตรียมนำระบบ e-ticket มาใช้เก็บค่าโดยสาร แต่ยังจำเป็นต้องมีพนักงานเก็บค่าโดยสารเพื่อให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ยังไม่มีบัตร e-ticket ด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PPTVHD 36

GIF BCC

Comments are closed.